ตชด.237 ตรวจยึดยาบ้า 300,000 เม็ด อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

รายละเอียดการปฏิบัติ ดังนี้
- หน่วยปฏิบัติ : ร้อย ตชด.๒๓๗/ ร้อย ฉก.ตชด.๒๓๗
- วัน เดือน ปี ที่ตรวจยึด : เมื่อวันที่ ๑๖ พ.ค. ๖๘ เวลาประมาณ ๐๖.๐๐ น.
- สถานที่เกิดเหตุ : บริเวณริมถนนหมายเลข ๒๓๙๐ เส้น นาพระชัย – หาดแพง หลักกิโลเมตรที่ ๖ ต.หาดแพง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม
- ผู้ทำการจับกุม/ตรวจยึด :
- ภายใต้การอำนวยการ/สั่งการของ พ.ต.อ.วุทธยา สิงห์กิ้ง ผกก.ตชด.๒๓, พ.ต.ท.บัญชา สมัครรัฐกิจ รอง ผกก.ตชด.๒๓ ,พ.ต.ท.เรวัฒ จำปาน ผบ.ร้อย ตชด.ที่ ๒๓๗ สั่งการให้ ร.ต.อ.จรณ์ แก้วคำแสน หน.ชปข.ร้อย ตชด. ที่ ๒๓๗ พร้อมเจ้าหน้าที่ ชปข.ร้อย ตชด.๒๓๗
- ผู้ถูกจับ/ผู้ต้องหา : –
- ของกลาง : ยาเสพติดให้โทษประเภทที่ ๑ (ยาบ้า) จำนวน ๑๕๐ มัด ประมาณ ๓๐๐,๐๐๐ เม็ด
- ข้อกล่าวหา : จำหน่ายยาเสพติดให้โทษปะเภทที่ ๑ เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) โดยเป็นการกระทำเพื่อการค้าก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชนและส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐและความปลอดภัยของประชาชนโดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย
- พฤติการณ์ในการจับกุม : เมื่อวันที่ ๑๖ พ.ค.๖๘ เวลาประมาณ ๐๔.๐๐ น. ร.ต.อ.จรณ์ แก้วคำแสน หน.ชปข.ร้อย ตชด.ที่ ๒๓๗ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.หาดแพง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม แจ้งให้ทราบว่าขณะที่ตนกำลังเดินทางไปกรีดยางพารา ได้พบวัตถุบางอย่างคล้ายกระสอบสีฟ้าขนาดใหญ่จำนวน ๒ กระสอบ ซุกซ่อนอยู่บริเวณหลังกิโลเมตรที่ ๖ เส้นนาพระชัย-หาดแพง ต.หาดแพง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบและเดินทางมาตรวจสอบ ต่อมาเวลาประมาณ ๐๔.๓๐ น. ร.ต.อ.จรณ์ฯ พร้อม จนท.ชปข.ตชด.๒๓๗ เดินทางมาถึงจุดที่ได้รับแจ้งจึงทำการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวซึ่งมีลักษณะเป็นกระสอบปุ๋ยสีฟ้า จากการตรวจสอบพบว่ากระสอบดังกล่าวบรรจุยาเสพติดซึ่งคาดว่าเป็นยาบ้า ร.ต.อ.จรณ์ฯ จึงได้วางกำลังโดยรอบเพื่อดักซุ่มผู้ที่จะมานำยาเสพติดดังกล่าวไป จนกระทั่งเวลาประมาณ ๐๖.๐๐ น. ไม่พบผู้ใดมาเอายาเสพติดไป จึงได้ทำการตรวจยึดและนำของกลางมายังที่ทำการกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ ๒๓๗ เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด ผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท ๑ เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) จำนวน ๑๕๐ มัด ประมาณ ๓๐๐,๐๐๐ เม็ด
- การปฏิบัติเกี่ยวกับคดี : ขณะนี้อยู่ในระหว่างสอบสวนขยายผล ผลประการใดจะนำเรียนให้ทราบต่อไป
- หน่วยปฏิบัติหลัก : ชปข.ร้อย ตชด.๒๓๗

